โครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร หนุนวิสาหกิจชุมชน-กลุ่มสหกรณ์ ยกระดับพัฒนาสินค้า เพิ่มเครือข่าย ขยายตลาดสร้างรายให้ชุมชน

ข่าวที่ 89/2566  วันที่ 22 สิงหาคม 2566
โครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร หนุนวิสาหกิจชุมชน-กลุ่มสหกรณ์ ยกระดับพัฒนาสินค้า
เพิ่มเครือข่าย ขยายตลาดสร้างรายให้ชุมชน
            นางธัญธิตา บุญญมณีกุล รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงผลการติดตามโครงการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ซึ่งดำเนินการโดยกรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมการข้าว และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความรู้ด้านการแปรรูป และสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตรแปรรูปให้กับวิสาหกิจชุมชน สร้างเครือข่ายตลาดสินค้าเกษตรแปรรูป และขยายตลาดด้วยระบบตลาดออนไลน์ 
             สำหรับปีงบประมาณ 2566 โครงการฯ กำหนดเป้าหมายวิสาหกิจชุมชน 154 แห่ง และสหกรณ์การเกษตร 140 แห่ง ซึ่ง สศก. ได้ติดตามผลการดำเนินงานโครงการฯ รอบ 9 เดือน (ตุลาคม 2565 - มิถุนายน 2566) ภาพรวม พบว่า มีการถ่ายทอดความรู้ด้านการแปรรูป การตลาดแก่วิสาหกิจชุมชน ครบตามเป้าหมาย 154 แห่ง และพัฒนาสินค้าเกษตรแปรรูปของวิสาหกิจชุมชน 44 แห่ง นอกจากนี้ ยังแนะนำ ส่งเสริมพัฒนาศักยภาพด้านกระบวนการแปรรูป การสร้างเครือข่ายตลาด พัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าของสหกรณ์ 126 แห่ง จากเป้าหมาย 140 (ร้อยละ 90) มีการสอนแนะการทำบัญชี ซึ่งสามารถทำให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสามารถแยกรายการบัญชีรายรับรายจ่ายได้อย่างเป็นระบบ
             ล่าสุด จากการลงพื้นที่ติดตามโครงการฯ ตัวอย่างผลการดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำขนมและแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 11 ราย มีนางระยอง อภัยรุณ เป็นประธานกลุ่ม โดยทางกลุ่มได้รับการส่งเสริม การถ่ายทอดความรู้ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ กระบวนการผลิต การสร้างคุณภาพมาตรฐาน การบริการจัดการตลาดสินค้าเกษตรแปรรูปการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งยังได้รับการสนับสนุนพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า โดยปัจจุบันสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปดอกงิ้วอบแห้งเป็นน้ำพริกดอกงิ้ว บรรจุซอง เพิ่มมูลค่าจากดอกงิ้วแห้ง สู่น้ำพริกดอกงิ้ว อีกทั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้มีการพัฒนาปรับปรุงผลผลิตทางการเกษตรจากท้องถิ่นมาแปรรูป เช่น ดอกงิ้วอบกรอบ งาอัดแท่ง ขนมงาขี้ม้อน ลิ้นจี่อบแห้ง มะม่วงกวน กล้วยอบพลังแสงอาทิตย์ โดยนำผลิตภัณฑ์จำหน่าย ณ ศูนย์โอทอปซึ่งเป็นร้านของฝากประจำจังหวัด ร้านค้าปลีก เครือข่ายกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ รวมทั้งจำหน่ายออนไลน์ผ่าน Facebook “เครื่องเสวย-น่าน” ทำให้สร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เฉลี่ย 51,000 บาทต่อเดือน
              นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่างของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปอาหาร (กล้วยฉาบ) อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ปัจจุบันมีสมาชิก 10  ราย มีนางศรีรัตน์ เหมืองคำ เป็นประธานกลุ่ม ทางกลุ่มได้รับการส่งเสริม การถ่ายทอดความรู้ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งยังได้รับการสนับสนุนพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีคิวอาร์โค้ด และรายละเอียดการผลิต เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยเป็นกล้วยทอดสอดไส้มะขาม โดยนำผลิตภัณฑ์จำหน่าย ณ ร้านค้าชุมชน สร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เฉลี่ย 12,000 บาทต่อเดือน
             ทั้งนี้ สศก. จะมีการติดตามโครงการฯ เพิ่มเติมต่อเนื่องและจะรายงานให้ทราบในระยะต่อไป โดยวิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์การเกษตร ที่สนใจอยากเข้าร่วมโครงการฯ หรือทราบรายละเอียดโครงการสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือ กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร โทรศัพท์ 02 955 1595 ในวันและเวลาราชการ
                                                        ************************************
ข่าว : ส่วนประชาสัมพันธ์
 ข้อมูล : ศูนย์ประเมินผล